Trump phủ nhận che đậy cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Trump yêu cầu đảng Dân chủ chấm dứt những cáo buộc giả mạo nhằm thúc đẩy các cuộc điều tra luận tội ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/5 khẳng định ông không che đậy cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 như cáo buộc mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đưa ra trước đó.

Trump cho biết ông cũng sẽ không làm việc với đảng Dân chủ, bên kiểm soát hạ viện, về một dự án cơ sở hạ tầng quan trọng vì các cuộc điều tra “giả mạo” mà họ đang theo đuổi tại quốc hội.

“Tôi bước vào phòng và nói với thượng nghị sĩ (Chuck) Schumer, Chủ tịch Hạ viện Pelosi rằng tôi muốn triển khai dự án hạ tầng. Tôi muốn thực hiện nó hơn cả các bạn. Tôi sẽ làm rất tốt. Nhưng các bạn biết không? Các bạn không thể thực hiện nó với điều kiện hiện nay. Vậy nên hãy từ bỏ những cuộc điều tra giả mạo”, Trump cho hay, đề cập tới cuộc họp về dự án cơ sở hạ tầng với đảng Dân chủ tại Nhà Trắng.

Ông thêm rằng bản thân cảm thấy tức giận khi các nghị sĩ đảng Dân chủ bàn tới khả năng luận tội Tổng thống. “Không thông đồng, không cản trở, không gì hết”, Tổng thống Mỹ nói, nhắc lại tuyên bố của ông về cuộc điều tra do công tố viên Mueller thực hiện. “Toàn bộ những điều này là một nỗ lực nhằm hạ bệ Tổng thống”.

Sau đó, tại một cuộc họp báo với lãnh đạo đảng Dân chủ tại thượng viện Schumer, Pelosi nói với các phóng viên rằng Tổng thống Trump có thể không đủ tự tin để làm việc với đảng Dân chủ về dự án cơ sở hạ tầng và bà cầu nguyện cho ông.

Tổng thống Trump đang ngăn chặn nhiều cuộc điều tra của quốc hội bằng việc phớt lờ một số yêu cầu như từ chối cung cấp tài liệu liên quan hay không để các cố vấn cho lời khai.

Cùng ngày, trong hai thông điệp đăng lên mạng xã hội Twitter, Trump gọi việc phe Dân chủ thúc đẩy các cuộc điều tra nhằm luận tội ông là hành vi “quấy rối Tổng thống”.

 Vũ Hoàng (Theo Reuters)